Cao đẳng

TRƯỜNG CĐSP LẠNG SƠN

 

LỊCH SỬ THÀNH LẬP TRƯỜNG CĐSP LẠNG SƠN

Năm 1961: Thành lập Trường Sư phạm 12+2 và Trường Sư phạm 12+3

Năm 1972: Thành lập Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục

Năm 1973: Thành lập trường Sư phạm Mẫu giáo

Năm 1992: Hợp nhất 4 trường thành Trường Trung học Sư phạm Lạng Sơn

Ngày 02/6/1997, Thủ tướng chính phủ ra quyết định số 374/TTg nâng cấp Trường Trung học sư phạm Lạng Sơn thành Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn .

Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn có nhiệm vụ: Đào tạo và bồi đưỡng cán bộ trình độ cao đẳng. 

Nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tháng 11/2011, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn kỷ niệm 50 năm thành lập. Đây là ngày mà các thế hệ nhà lãnh đạo, thầy-trò nhà trường ôn lại những trang sử hào hùng, những kỷ niệm sâu sắc trong suốt quá trình phát triển của nhà trường.

 

 

Trường cao Đẳng sư phạm Lạng Sơn nằm tại khu Ba Toa, thành phố Lạng Sơn. Trường luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong sự nghiệp trồng người trên địa bàn Lạng Sơn. Qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1961 - 2004), trường không ngừng phát triển lớn mạnh, ngày càng đạt được những kết quả đáng tự hào.

Không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy

Trường cao đẳng sư phạm Lạng Sơn được thành lập với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên từ bậc mầm non, mẫu giáo đến bậc tiểu học và trung học cơ sở, trung học sư phạm, cao đẳng sư phạm, cao đẳng sư phạm tại chức và đại học tại chức. Bên cạnh đó, nhà trường còn có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên của tỉnh. Sau 43 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo hơn 22.793 học sinh, vinh viên, cán bộ quản lý với nhiều ngành học khác nhau. Năm học 2002 - 2003, nhà trường đã đào tạo 2.623 sinh viên. Trong đó, các lớp sư phạm hệ chính quy có 1.422 sinh viên và 1.201 sinh viên hệ sư phạm chuẩn hóa, tại chức.

Ngoài ra, trường còn liên kết với các Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thái Nguyên tổ chức các khoá đào tạo đại học tại chức cho khoảng 330 giáo viên bậc tiểu học, các lớp văn, toán, giáo dục công dân,... cho bậc trung học cơ sở, góp phần xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán cho các ngành học, bậc học trong toàn tỉnh. Đặc biệt, nhà trường còn mở rộng các khoá đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 150 giáo viên tỉnh Cao Bằng. Việc tham gia liên kết đào tạo với các trường đại học có ý nghĩa hết sức to lớn, giúp trường liên tục cập nhật thông tin về chương trình đào tạo và kinh nghiệm, phương thức tổ chức và quản lý các loại hình đào tạo bậc đại học.

Con đường phát triển các loại hình đào tạo chính quy của nhà trường rất đa dạng và ngày càng hoàn thiện. Trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, nhà trường luôn đảm bảo, giữ vững nền nếp dạy và học, duy trì hoạt động liên tục để thực hiện tốt kế hoạch giáo dục - đào tạo mà Đảng và Nhà nước giao phó, địa phương yêu cầu. Trường cao đẳng sư phạm Lạng Sơn luôn có ý thức nâng cao, mở rộng và phát triển các hệ đào tạo, ngành đào tạo đủ về số lượng, tốt về chất lượng nhằm đáp ứng nhiệm vụ cách mạng của đất nước và địa phương.

Liên tục mở rộng quy mô đào tạo

Trong quá trình hoạt động, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã có nhiều biện pháp đổi mới công tác quản lý, chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp hoạt động. Để có được những kết quả đào tạo tốt, trường không ngừng đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất ngày một hoàn thiện hơn. Đến năm 2004, toàn bộ khu nhà học, nhà giáo viên, nhà thí nghiệm thực hành, giảng đường,... của nhà trường đã được xây dựng khang trang, phục vụ cho việc học của khoảng 2.500 sinh viên/ngày. Các trang thiết bị dạy học được đầu tư khá đồng đều đã đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học của tất cả các loại hình và phương thức đào tạo trong trường. Đồng thời, các trang thiết bị được đầu tư đã đáp ứng nhu cầu liên kết đào tạo với các trường trong khu vực và các trường đại học khác. Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng khu ký túc xá sinh viên 84 phòng với 1.000 chỗ ở.

Năm 2004, trường có 182 cán bộ, công nhân viên. Số cán bộ có trình độ sau đại học chiếm 15%, trong đó có 2 tiến sĩ, 27 thạc sĩ, 15 cán bộ đang theo học cao học; 123 cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng. Đặc biệt, công tác nghiên cứu khoa học luôn được tập thể cán bộ giáo viên nhà trường quan tâm, góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho từng cán bộ giảng viên, thúc đẩy chất lượng giảng dạy và học tập.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo cho các hệ chính quy, trường đã triển khai công tác nghiên cứu các đề tài khoa học cơ bản, khoa học giáo dục, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào cuộc sống. Trung bình mỗi năm, nhà trường có khoảng 50 đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho dạy và học. Riêng năm học 2002 - 2003, trường có 52 đề tài, trong đó có 43 đề tài được nhà trường xếp loại A.

Nhờ những hoạt động thiết thực mang tính chất chuyên ngành, khí thế dạy và học sôi nổi trong nhà trường đã tạo chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét về chất lượng, đặc biệt là công tác giáo dục tư tưởng chính trị. Nhờ vậy, trong những năm gần đây, học sinh, sinh viên đã có phong cách giao tiếp tốt, có ý thức tự giác, chủ động trong học tập theo phương pháp mới: đọc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn, thảo luận nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhà trường còn thực hiện nghiêm túc chế độ thi cử, bảo đảm chất lượng và đúng quy chế từ quy trình ra đề thi đến tăng cường hoạt động của ban thanh tra thi và đánh giá rút kinh nghiệm qua mỗi đợt coi thi,... Do đó, nhà trường luôn bảo đảm chất lượng đầu vào và sau khi tốt nghiệp sinh viên của trường luôn được đánh giá cao, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và phẩm chất đạo đức khi về công tác tại các trường phổ thông. Nhiều giáo sinh mới ra trường đã trở thành giáo viên cốt cán, đảm nhiệm những chức vụ như: tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy giỏi,... Chính vì thế, hàng năm, nhà trường thường xuyên mời các giáo viên này về giao lưu với sinh viên đang theo học thông qua "Hội nghị Học sinh Sinh viên điển hình tiên tiến" nhằm giúp sinh viên học hỏi những kinh nghiệm và nghiệp vụ sư phạm.

Năm 1979, Trường trung học sư phạm Lạng Sơn được hình thành trên cơ sở hợp nhất của 4 trường: Trường sư phạm 12+2 (thành lập năm 1961), Trường sư phạm 12+3 (thành lập năm 1961), Trường bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục (thành lập năm 1972) và Trường sư phạm mẫu giáo (thành lập năm 1973). Đến tháng 6-1997, Chính phủ quyết định nâng cấp trung học sư phạm Lạng Sơn thành Trường cao đẳng sư phạm Lạng Sơn.

Dạy chữ, dạy nghề gắn với dạy người, các hoạt động văn hóa, thể thao trong nhà trường cũng được tổ chức thường xuyên. Các hoạt động này không chỉ được mở rộng mà còn không ngừng được đầu tư về chiều sâu, nên các đội tuyển thể dục - thể thao, văn nghệ của nhà trường đều đạt thành tích cao qua các cuộc so tài. Cụ thể: năm học 2002 - 2003, đội tuyển văn nghệ của nhà trường đạt giải khuyến khích toàn đoàn trong cuộc thi Tiếng hát học sinh - sinh viên toàn quốc tại Nha Trang, trong đó có tiết mục đạt huy chương vàng (tiết mục này cũng đã đạt giải A toàn đoàn Liên hoan tiếng hát học sinh sinh viên toàn tỉnh).

Với những kết quả đã đạt được, Trường cao đẳng sư phạm Lạng Sơn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước tặng thưởng và nhiều cờ thưởng, bằng khen khác. Trong đó có 6 thầy, cô giáo hiện đang công tác tại trường được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, hơn 20 thầy, cô được tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, 6 thầy, cô được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Từ năm 1999 đến năm 2004, trường là đơn vị dẫn đầu về thi đua trong khối các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đảng bộ của trường nhiều năm liên tục được công nhận là đơn vị trong sạch vững mạnh.

Phát huy những thành tích đã đạt được, mục tiêu mà trường đề ra trong những năm học tới, bao gồm: đào tạo đa cấp - đa hệ và từng bước thực hiện đa ngành, tiếp tục mở rộng liên kết với các trường đại học để phấn đấu nâng trình độ sinh viên đạt chuẩn đại học cao; triển khai đề án nâng cấp Trường cao Đẳng sư phạm Lạng Sơn thành Trường đại học đa ngành (vào năm 2010) và trở thành nòng cốt của Trường đại học Lạng Sơn. Để các mục tiêu sớm trở thành hiện thực, ngay từ bây giờ, thầy và trò nhà trường đã cố gắng "chung sức, đồng lòng" chuẩn bị hành trang bước vào công cuộc đổi mới.

Từ 4 trường nhỏ lẻ phân tán, cơ sở vật chất và trang thiết bị nghèo nàn lạc hậu, đến năm 2004, nhà trường đã có quy mô bề thế với trang thiết bị đầy đủ và hiện đại. Thêm vào đó, với truyền thống cần cù trong giảng dạy và học tập và quyết tâm phát huy nội lực, Trường cao đẳng sư phạm Lạng Sơn sẽ giành những thành tích lớn hơn nữa trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN